5 Lưu ý bạn cần biết cách lắp đặt van điện từ

  Trước khi lắp đặt, điều quan trọng là phải xác minh rằng van điện từ có phù hợp và an toàn cho ứng dụng mong muốn bằng cách đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn an toàn liên quan đến thương hiệu và loại van. Kiểm tra các đặc tính của van trên nhãn loại và kiểm tra xem các thông số kỹ thuật có khớp với các yêu cầu của ứng dụng hay không. Mời các bạn xem bài viết dưới đây để nắm rõ cách lắp đặt van điện từ như thế nào và những hư hỏng van điện từ có thể xảy ra để phòng tránh.

1. Kiểm tra đường ống lắp đặt

Đảm bảo rằng đường ống không bị áp lực và hệ thống đang hoạt động tốt. Kiểm tra các đường ống cho bụi bẩn (các hạt gỉ, cành, lá ..vv). Bạn nên xả ống trước khi lắp van. Các hạt bụi bẩn nhỏ trong ống có thể đi vào van và dẫn đến tắc nghẽn hoặc rò rỉ. Đây là một trong những lý do chính khiến van điện từ bị trục trặc. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách mở và làm sạch van, nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, bạn nên kiểm tra làm sạch đường ống trước khi lắp đặt.

Nếu đường môi chất bạn sử dụng không thực sự an toàn bạn nên lắp đặt thêm y lọc ở phía đầu vào của van điện từ cần lắp đặt.

2. Định vị van điện từ

Cách định vị van điện từ

Nên lắp van trong môi trường khô ráo và thoáng khí tránh tình trạng van nóng khi sử dụng, giảm tuổi thọ của van.
Hầu hết các van điện từ solenoid chỉ có thể được sử dụng 1 chiều. Bạn nên xác định hướng dòng chảy của môi trường khi lắp đặt van. Thường thì hướng dòng chảy chính xác được biểu thị bằng một mũi tên trên thân van. Các đường ống ở cả hai bên của van phải được gắn chắc chắn. Siết chặt van với đường ống để tránh bị rò rỉ. Ngăn chặn các ứng suất không cần thiết trong hệ thống.

Cách tốt nhất để lắp đặt van là với cuộn dây quay lên trên với độ lệch tối đa là 90 độ (xem hình). Điều này làm giảm nguy cơ ứ đọng bụi bẩn trong van.

3. Cuộn coil van điện từ (cuộn hút)

Lắp cuộn coil van điện từ

Gắn cuộn dây vào van điện từ. Không được thử cuộn dây với nguồn điện khi chưa gắn vào van điện từ! Sẽ bị cháy. Làm theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lắp ráp đúng các bộ phận. Thắt chặt đai ốc đủ để chắc chắn rằng cuộn không quay hoặc rung, nhưng không được siết chặt quá để tránh hư hỏng.

4. Lắp đặt đầu nối

Hướng dẫn lắp ráp van điện từ

Thực hiện theo bước này nếu cuộn dây được trang bị đầu nối DIN-A hoặc DIN-B.

Sử dụng cáp tròn. Kết nối các đầu cuối (1) và (2) với nguồn điện. Phân cực không quan trọng.

Luôn kết nối mặt đất. Không bao giờ sử dụng đường ống như tiếp đất.

Kết nối đầu nối với cuộn dây. Hãy chắc chắn rằng không có độ ẩm có thể đến giữa các cuộn dây và kết nối. Sử dụng mô-men xoắn 0,5Nm cho vít lắp.

Vị trí cáp theo cách mà (ngưng tụ) giọt không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.

5. Các lỗi thường gặp khi sử dụng van điện từ.

Chỉ bật nguồn điện khi van được lắp đúng và có thể khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng áp lực có thể xuất hiện trong hệ thống.

Sử dụng quá lâu dẫn đến nóng cuộn coil.

Trong trường hợp van điện từ không hoạt động đúng sau khi lắp đặt, trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể dễ dàng được sửa chữa. Đây là những lý do phổ biến nhất:

Van bị tắc do bụi bẩn. Các hạt bụi bẩn nhỏ có thể chặn các kênh nhỏ và các lỗ hở trong van. Mặc dù các đường ống có vẻ sạch sẽ trong khi lắp đặt, nó vẫn thường xuyên xảy ra rằng các đường ống chứa bụi bẩn như hạt gỉ, cát, cắt chip vv. Nếu điều này xảy ra, hãy mở van cẩn thận và lau chùi các bộ phận. Luôn làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng van được lắp ráp lại đúng cách.

Van được kết nối theo hướng dòng chảy sai. Kiểm tra hướng dòng chảy được chỉ định trên thân van bằng mũi tên hoặc văn bản và đảo ngược van nếu cần.

Van được vận hành gián tiếp và áp suất vi sai quá thấp. Nếu áp suất qua van hoạt động gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng cách. Trong trường hợp này, nên sử dụng van hoạt động trực tiếp (bán).

Hiện tượng búa nước. Búa nước là một hệ quả điển hình của tốc độ dòng chảy cao và áp suất trong các đường ống có đường kính nhỏ. Có một số giải pháp cho vấn đề này:

Tăng đường kính ống để giảm vận tốc chất lỏng.

Giảm áp suất bằng van giảm áp trước van điện từ.

Làm giảm hiện tượng búa nước bằng cách sử dụng ống mềm hoặc đệm trước van điện từ nước.

Mọi ý kiến về bài viết cách lắp đặt van điện từ lại bình luận ở dưới mình sẽ giải đáp thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.