Van 5/2 là gì? Nguyên lý hoạt động của van điện từ đảo chiều 5/2

Van 5/2 chính là một loại van đảo chiều có thể điều khiển xi lanh tác dụng kép và động cơ.

Bộ van 5/2 cũng có thể được điều khiển bằng khí nén, bằng cơ khí hay điện một phía hoặc điện cả hai phía. Các van điều khiển bằng điện cả hai phía hoặc điều khiển bằng khí nén như các van khác đã giới thiệu- nó chính là một phần tử sẽ nhớ hai trạng thái.

Van khí nén 5/2 chính là các van đảo chiều 5/2 điện từ có thể điều khiển gián tiếp qua van phụ trợ và được sử dụng rộng rãi cho bộ điều khiển đảo chiều động cơ, xi-lanh kép

Sơ đồ của van 5/2
Sơ đồ của van 5/2

Cấu tạo của van điện từ 5/2

Cũng bởi sở dĩ van được lấy tên là 5/2 cũng vì có 5 cổng làm việc

Cổng vào (1), cổng ra gồm cổng (2) và (4) và hai cửa xả riêng cho từng trạng thái (3) và (5), gồm có hai trạng thái.

 • Cửa số 1 là cửa vào và là cửa có vai trò cung cấp khí vào.
 • Cửa số 2 và cửa số 4 thực hiện vai trò là làm việc bình thường
 • Còn cửa số 3 và cửa số 5 là có nhiệm nghiệm vụ xả khí.
Cấu tạo van 5/2
Cấu tạo van 5/2

Tất cả các sản phẩm van 5/2 đều có thể được điều khiển bằng khí nén, cơ khí, hay điện từ một phía. Cũng có rất nhiều sản phẩm có thể sử dụng điều khiển từ 2 phía. Thêm một đặc điểm nữa là loại van này chính là loại van 1 phần tử nhớ 2 trạng thái. Đấy cũng là lí do khiến cho sản phẩm này được nhiều khách hàng ưa chuộng, và bài viết này sẽ giúp quý khách hàng có thể lựa chọn để ứng dụng làm van đảo chiều điều khiển xi-lanh tác dụng kép một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của van 5/2

Nếu chúng ta muốn sử dụng hiệu quả van 5/2 vào đời sống thực tế thì việc chúng ta phải nắm được các nguyên lí hoặt động cơ bản của van 5/2 là điều cần thiết. Vì vậy sẽ giúp các bạn biết được sản phẩm này sẽ có khả năng ứng dụng vào đời sống thực tế với hệ thống nào.

Nguyên lí hoạt động của van điện từ khí nén 5/2 gồm:

 • Van 5/2 sẽ được các nhà thiết kế cung cấp và cho hoạt động bằng cách cấp một nguồn điện 220V hoặc 24V. Khi đó nguồn điện sẽ sinh ra một lực từ trường. Chính vì lực này sẽ hút trục van chuyển động theo chiều dọc của trục và điều đó khiến cho các cửa van được mở ra để cho khí nén được thông cửa. Cũng vì hoạt động này mà giúp cho van có thể thực hiện nhiệm vụ đó là cấp hoặc đóng dòng khí nén cho các thiết bị cần hoặt động.
 • Khi van đang nằm ở trạng thái van đóng hay còn gọi trạng thái bình thường thì sửa số 1 sẽ được thông với cửa số 2. Trong khí đó cửa số 4 sẽ được thiết kế thông với cửa số 5. Đặc biệt khi van được cung cấp khí nén cho van đang nằm trong tình trạng được mở hoàn toàn thì sẽ xuất hiện sự thay đổi từ cửa số 1 và cửa số 4. Tại đây cửa số 1 sẽ thông với cửa số 4 bởi vì xuất hiện hiện tượng đảo chiều trước đó. Trong khi cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3. Riêng biệt cửa số 5 sẽ bị chặn lại
  Sơ đồ van 5/2
  Sơ đồ van 5/2

Ứng dụng của van 5/2

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm van 5/2 được cấu tạo và tính năng hiện đại và đang được sự lựa chọn càng nhiều trong lĩnh vực khí nén. Đặc biệt là sản phẩm này sẽ được lựa chọn nhiều nhất và ứng dụng trong việc mở, đóng, phân chia và trộn lẫn khí nén từ dầu thủy lực từ bơm thủy hoặc từ máy khí nén…. ở các hệ thống trong nhà máy, xí nghiệp công nghiệp.

Cũng bên cạnh đó thì các sản phẩm này còn được thiết kế để đi cùng với các loại như máy dệt, máy phun xốp…

Tiêu chí lựa chọn van 5/2

Nếu qua bài viết ở trên bạn không am hiểu nhiều về van điện từ khí nén thì chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn về sự lựa chọn van 5/2 với các tiêu chí cơ bản dưới đây. Chắc chắn rằng là bạn sẽ có được sự hiệu quả lựa chọn cao nhất và chính xác nhất đối với nhu cầu công việc của mình.

 • Theo nhu cầu của bạn để lựa chọn kiểu van phù hợp là điều đầu tiên bạn cần chú ý đến. Van có được chất lượng hay không. Xem van có phù hợp với nhu cầu công việc của mình hoặc xem van có thể sử dụng điện áp bao nhiêu…Vậy đây là những việc đầu tiên giúp bạn lựa chọn van 5/2.
 • Tìm hiểu về công nghệ hoạt động của van 5/2 cũng là một trong những yếu tố câng biết để khi lựa chọn và mua sản phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có 2 loại van đó là hoạt đồng bằng cơ và hoạt động bằng điện tử. Đa số bây giờ người tiêu dùng sẽ ưu tiên dùng van điện tử hơn bởi vì độ tiện dụng cũng như việc tiết kiệm công sức được tốt hơn. Ngoài ra, ở các môi trường có tia lửa điện rất nguy hiểm người ta sẽ sử dụng van bằng khí để làm việc.
 • Kích thước của cửa van vô cùng quan trọng nếu bạn muốn lựa chọn được van 5/2 phù hợp. Nó chính là thông số để giúp bạn có thể biết được lưu lượng hoạt động cửa van là bao nhiêu để bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn van phù hợp vào các hệ thống một cách phù hợp nhất.
 • Áp suất đạt được của van 5/2 cũng là vấn đền quan trọng mà bạn nên quan tâm tới. Có 3 thống số áp suất của van 5/2 chính mà bạn cần quan tâm là: áp suất đóng, áp suất mở và áp suất phá hủy của van. Chính bởi 3 thông số này sẽ giúp cho bạn sử dụng van đảm bảo một cách an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về van 5/2 mà Auvietco.net cung cấp gửi tới các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể nắm được các thông tin cơ bản nhất về van 5/2 để từ đó các bạn có thể lựa trọn và tìm mua sản phẩm theo yêu cầu của mình một cách tốt nhất.

Tại Auvietco.net chuyên cung cấp các dòng van điện từ 5/2 nói chung và các dòng van công nghiệp nói riêng. Các dòng sản phẩm được nhập khẩu từ các nước có nên cống nghiệp cao như Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kì,… Chúng tôi cam kết các sản phẩm được cung cấp bởi Auvietco.net hoàn toàn chính hãng, có giấy tờ đầy đủ, khi mua hàng tại đây chúng tôi luôn luôn sử dụng giá cạnh tranh nhất trên thị trường để gửi tới tay người tiêu dùng.

Cam kết bảo hành chính hãng trong 12 tháng.

Tổng kho Công ty Auvietco.net
Tổng kho Công ty Auvietco.net

Các bạn nếu muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm van công nghiệp thì có thể gọi tới Hotline hoặc gửi Email chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn nhanh nhất.

Cập nhật lúc 14:08 – 17/10/2023

4.9/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo