Van xả tràn là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của van xả tràn

   Van xả tràn là một trong những loại van rất quan trọng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong phòng cháy chữa cháy. Để có thể vận dụng loại van này được hiệu quả thì bạn cần biết được nguyên lý hoạt động của van xả tràn là như thế nào. Bạn đọc hãy cùng auvietco tìm hiểu van xả tràn là gì chi tiết trong bài viết này nhé

 Van xả tràn là gì?

Đây là loại van có tính năng hoạt động giống như van an toàn. Van xả tràn có vai trò quan trọng trong việc điều khiển áp suất đầu vào và hoạt động tự động. Loại van này ứng dụng nhiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy nhờ đầu cảm biến hoạt động hiệu quả sẽ giúp van tự động xả nước để cấp cho các đầu phun dập lửa.

Van xả tràn là gì

 Cấu tạo của van xả tràn

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van xả tràn thì bạn cần phải biết được loại van này có cấu tạo như thế nào. Van có cấu tạo 4 phần gồm: thân, đế, cánh và lọc van. Mặc dù van xả tràn giống với van an toàn nhưng điểm khác biệt là loại van này có 2 kiểu để truyền tín hiệu để cấp nước cho hệ thống gồm: phương pháp cơ học và phương pháp điện học.

 Nguyên lý hoạt động của van xả tràn

Hoạt động của van xả tràn được thực hiện không khác nhiều so với van an toàn nhưng cấu trúc của nó lại có sự thay đổi. Nguyên lý hoạt động của van xả tràn được thực hiện khi hệ thống cảm ứng được đám lửa sẽ gửi tín hiệu đến tủ điều khiển điện tử. Khi đó, tủ điều khiển sẽ cấp tín hiệu để mở van. Lúc này, nước ở thân van phía trên màng ngăn sẽ thoát ra ngoài còn áp lục nước ở phía dưới có vai trò đẩy màng ngăn lên trên. Khi đó, nước sẽ chảy qua van xả tràn và đến các đầu vòi dập lửa đã được mở sẵn.

Nguyên lý hoạt động của van xả tràn
Nguyên lý hoạt động của van xả tràn

Với nguyên lý hoạt động này thì chúng ta có thể thấy là van xả tràn khác với van an toàn chính là loại van này luôn trong trạng thái mở trong khi van an toàn lại luôn trong trạng thái đóng và nó chỉ mở khi có áp suất tác động. Ngoài ra, khi hoạt động thì van xả tràn sẽ liên tục rót chất lỏng về thùng chứa. Đây là cách để giúp cho áp suất của đầu van luôn ổn định.

Thường thì việc nắm rõ nguyên lý hoạt động của van xả tràn sẽ giúp bạn ứng dụng nó tốt hơn trong thực tế cuộc sống. Loại van này sẽ là thiết bị bắt buộc đối với các mạch thủy lực được điều khiển bằng van tiết lưu. Nếu bạn lắp đặt loại van này trong máy bơm thì để đảm bảo áp suất đầu ra máy bơm luôn ổn định thì bạn cần phải lắp van song song với máy.
Mọi chi tiết về các sản phẩm khác xem thêm tại web: https://auvietco.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.