Hiển thị tất cả 3 kết quả

Công tắc dòng chảy

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Công tắc dòng chảy hay còn được gọi là công tắc báo dòng chảy. Đây là thiết bị được sử dụng để giám sát dòng chảy của nước trong các hệ thống đường ống. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống PCCC, trong truyền dẫn chất lỏng, trong các hệ thống dầu khí, thực phẩm…Vậy công tác dòng chảy là gì? Thiết bị này có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi nét về các loại công tắc báo dòng chảy này nhé!

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy trong tiếng anh được gọi là Flow Swtich. Chúng còn được gọi với các cái tên như công tắc báo dòng chảy hay cảm biến dòng chảy. Đây là thiết bị cảm biến chuyên dụng trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng. Chức năng chính của thiết bị này là phát hiện dòng chảy để từ đó biết được trong đường ống có dòng chất lỏng hay không. Nói đơn giản chúng được gọi là công tắc bởi ngõ ra của thiết bị chỉ có hai trạng thái ON hay OFF, tương ứng với chất lỏng còn hay hết trong hệ thống mà mắt thường không thể quan sát được.

Công tắc báo dòng chảy là thiết bị có cấu tạo đơn giản với các bộ phận chính như phần đầu nhận, phát tín hiệu cảm biến, phần lá cảm biến với nhiều kích cỡ kiểu loại khác nhau. Cảm biến dòng chảy có thể làm việc ở nhiều loại môi trường như nước, chất lỏng, nước biển, xăng dầu, hóa chất…

Cảm biến dòng chảy được Auvietco.net nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc với đầy đủ chủng loại, kích cỡ. Hàng sẵn kho Hà Nội và Hồ Chí Minh, bảo hành dài hạn, giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Công tắc dòng chảy là gì?

Cấu tạo chi tiết của công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Tuy nhiên chúng đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Một công tắc dòng chảy sẽ được cấu tạo từ 2 bộ phận chính như:

Phần housing

Là bộ phận phía bên ngoài của đường ống. Đây cũng là phần xử lý chính của thiết bị. Bộ phận này gồm có chân ren, switch on/off, dây dẫn…Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc này sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hay OFF.

Phần cảm biến

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng và nằm bên trong đường ống. Chúng có thể là dạng que, dạng mỏng… được chế tạo từ chất liệu đồng, inox, thép. Chức năng chính của chúng là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

Ngoài ra còn 1 số bộ phận phụ như: lá chắn, lò xo đàn hồi, cầu điều khiển, công tắc, áp lực dòng chảy, núm điều chỉnh, lẫy đàn hồi…

Cấu tạo công tắc báo dòng chảy

Thông số kỹ thuật công tác dòng chảy

 • Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50
 • Chất liệu đầu cảm biến: Nhựa
 • Chất liệu lá cảm biến: Inox, đồng
 • Kiểu kết nối: Ren
 • Điện áp hoạt động: 12V, 24V
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP67, IP68
 • Tín hiệu: ON, OFF
 • Nhiệt độ hoạt động: – 20oC – 80oC
 • Áp lực hoạt động: 10 bar
 • Thời gian nhận tín hiệu: 2 – 15 s
 • Môi trường hoạt động: Nước, chất lỏng, hóa chất,…
 • Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ…
 • Bảo hành 12 tháng
 • Hàng sẵn giao

Nguyên lý làm việc của công tắc báo dòng chảy

Nguyên lý hoạt động của cảm biến báo dòng chảy rất đơn giản. Chúng được chia là 2 loại:

Công tắc báo dòng chảy dạng cơ

Là thiết bị được cấu tạo với lá chắn lớn nằm bên dưới, lắp thẳng đứng 90º. Nên khi có dòng chảy xuất hiện trong đường ống, làm lá chắn này bị tác động. Nên dẫn đến hệ thống cơ cấu bên trong sẽ tác động đến relay báo động.

Cảm biến báo dòng chảy điện tử

Thiết bị này có một đầu dò dài 20mm. Chúng tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Vì là dạng điện tử nên chúng phải được cấp nguồn nuôi mới hoạt động được. Nguồn nuôi này chính là tiếp điểm PNP được kích hoạt khi có dòng chảy. Cảm biến này hoạt động trên nguyên lý cảm ứng của điện cực. Chúng phát hiện ra dòng chảy dù rất nhỏ.

Nguyên lý hoạt động công tác báo dòng chảy

Ưu điểm của công tắc dòng chảy

 • Thiết bị giúp người vận hành biết được dòng lưu chất trong hệ thống còn lưu thông hay không.
 • Cảm biến này hoạt động hoàn toàn tự động.
 • Thiết kế nhỏ gọn, nên dễ dàng lắp đặt và sử dụng.
 • Truyền tín hiệu nhanh và dễ dàng nhận biết lưu chất còn hoạt động hay không bởi tín hiệu ON/ OFF.
 • Phù hợp với nhiều hệ thống lưu chất nước, chất lỏng, dầu, hóa chất…
 • Sản phẩm được thiết kế theo tiêu chuẩn IP67, IP68. Nên chống nhiễm điện và ngâm được trong lưu chất lỏng.
 • Đa dạng kích cỡ nên phù hợp lắp đặt cho nhiều hệ thống.
 • Giá thành tương đối rẻ.

Các loại công tắc dòng chảy có sẵn tại Auvietco.net

Có rất nhiều loại công tắc dòng chảy trên thị trường. Nhưng nhìn chung lại thì ta có 2 loại chính là công tắc dòng chảy dạng cơ và dạng điện tử.

Công tắc dòng chảy dạng cơ

Là dạng công tắc đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống dân dụng hay bán công nghiệp. Thiết bị này có độ nhạy tương đối tốt, độ bền và ổn định tùy theo hãng sản xuất. Nhìn chung công tắc dạng cơ có độ bền tương đối thấp nên phải thay thế theo định kỳ. Nhưng bù lại thì giá thành tương đối rẻ và lắp đặt dễ dàng.

Công tắc dòng chảy dạng cơ

Cảm biến dòng chảy điện tử

Là loại công tắc có màn hình điện tử đặt trên đầu cảm biến. Nên khi hoạt động sẽ hiển thị các thông số trực tiếp lên màn hình hiển thị của hệ thống thiết bị. Đây là dòng phẩm được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống các hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống hay bơm công nghiệp công suất lớn…Bởi độ nhạy cao, hoạt động ổn định, bền bỉ trong thời gian dài mà không cần bảo trì. Tuy nhiên giá thành tương đối cao so với dạng cơ

Công tắc dòng chảy điện tử

Ứng dụng của Công tắc dòng chảy

Các loại cảm biến báo lưu lượng đang được ứng dụng rộng rãi từ trong dân dụng cho đến công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến phải kể đến như:

Trong các hệ thống PCCC

Công tắc báo dòng chảy được sử dụng rộng rãi trong hệ thống sprinkler của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Ở những không gian sử dụng PCCC, người ta thường lắp một công tắc dòng chảy cùng với 1 van điện từ. Khi nước chảy qua đường ống, công tắc sẽ đẩy lá chắn tác động vào công tắc báo hiệu cho thiết bị là bên trong có dòng chảy hay không.

Khi xảy ra sự cố cháy, các van báo cháy khi bị đốt nóng thì nước sẽ phun ra và dập tắt đám cháy. Lúc này nước trong đường ống sẽ được kích hoạt. Thì công tắc dòng chảy nhận được tín hiệu và đưa về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát.

Trong các hệ thống máy bơm

Thiết bị này sẽ giúp cho máy bơm tránh được tình trạng bơm chạy không tải dẫn đến quá nhiệt và cháy máy bơm.

Khi máy bơm khởi động sẽ tạo ra dòng chảy bên trong ống. Dòng chảy này tác dụng lên lá đo của cảm biến và phát tín hiệu đến các tiếp điểm NO/NC.

Với chức năng chính là bảo vệ máy bơm, khi máy bơm vẫn hoạt động nhưng dòng chảy không đi qua, tiếp điểm sẽ kích hoạt một timer. Trong thời gian này mà giao điểm vẫn không tác động thì máy bơm sẽ tự ngắt hoạt động tránh cho máy bơm bị cháy. Hoặc máy bơm hoạt động trong một thời gian quên ngắt và bắt đầu nóng lên, khi chạm đến giới hạn cho phép công tắc sẽ tự ngắt.

Trong các nồi hơi

Công tắc dòng chảy trên nồi hơi có thể tìm thấy trong cả đường ống dẫn nước hay khí đốt. Đối với các kênh dẫn nước, chúng thường được lắp đặt để bảo vệ lò hơi hoạt động ở trạng thái dòng chảy thấp hay không có. Công tắc báo dòng chảy của nồi hơi chủ yếu được sử dụng để ngăn nồi hơi đốt trước khi bất kỳ sự tích tụ khí nào được quạt thông qua ống khói.

Lắp đặt công tắc báo dòng chảy

Các lắp đặt công tắc dòng chảy

Lắp đặt công tắc dòng chảy

Quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy rất đơn giản. Chỉ cần cắt một phần trên đường ống sau đó sử dụng co chữ T gắn vào. Hai đầu của chữ T được nối cho đoạn ống bị cắt, phần còn lại sẽ lắp công tắc.

Những lưu ý khi lắp đặt các loại công tắc dòng chảy

 • Bên trong công tắc dòng chảy có 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với các thiết bị điện. Tùy theo ứng dụng điều khiển hay giám sát mà khách hàng sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).
 • Công tắc có bộ lá chắn đi kèm. Nên tùy vào kích cỡ của ống mà khách hàng có thể, lựa chọn và lắp đặt các kích thước lưỡi chắn phù hợp.
 • Trong các hệ thống có nhiều đường gấp khúc, chuyển hướng dòng chảy liên tục. Nên khi lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách từ công tắc đến co gần nhất tối thiểu bằng 5 lần đường kính ống.
 • Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến dòng chảy thông qua trục vít. Từ đó để đảm bảo công tắc hoạt động chính xác và phù hợp nhất.
 • Say khi sử dụng thiết bị một thời gian thì cần được bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ và hoạt động chính xác hơn. Nhưng khi bảo dưỡng phải thì cần phải chú ý đến quá trình để chú ý để không xảy ra sai xót.
 • Không được kết nối tải vượt quá đánh giá điện và khi lắp đặt công tắc thì nên lắp theo mũi tên hiển thị.
 • Chỉ nên sử dụng cho các chất lỏng không ăn mòn và có vận tốc dòng chảy 2m/s hay ít hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Van nước Âu Việt về thiết bị cảm biến báo dòng chảy. Đây là một loại phụ kiện ngành nước đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Sản phẩm này đã có sẵn tại kho Hà Nội và Hồ Chí Minh của chúng tôi với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá công tắc dòng chảy hãy gọi ngay đến Hotline: 0866 482 688 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo