Hiển thị kết quả duy nhất

Van điện từ khí nén

Hiển thị kết quả duy nhất

Các sản phẩm van điện từ khí nén đã và đang ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, để có thể biết được và lựa chọn sản phẩm này cho hiệu quả thì bạn cần biết những điều cơ bản. Như vậy thì bạn mới dễ dàng chọn được sản phẩm chất lượng để phục vụ cho công việc của mình.

Van điện từ khí nén là gì?

Van điện từ khí nén còn có tên gọi khác là van đảo chiều hay là Solenoid valve theo cách gọi của người phương Tây. Loại van này thường được sử dụng để thực hiện công việc đóng hay mở đường dẫn khí nén. Ngoài ra thì van còn được sử dụng điều chỉnh hướng đi của khí nén được chính xác hơn.
Hiện nay, hoạt động của van điện từ khí nén đã giúp người dùng có thể sử dụng van để thay đổi hướng của cơ cấu chấp hành và tính toán các thiết kế cũng như thi công trong quá trình lắp đặt.

 Cấu tạo cơ bản của van điện từ khí nén

Thường thì trong một sản phẩm van điện từ khí nén sẽ có 9 bộ phận cấu thành sản phẩm bao gồm: thân van, môi chất, ống rỗng, vỏ cuộn ngoài khí, cuộn dây từ, dây điện, trục van làm kín, lò xo, khe hở để lưu chất đi qua. Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi lựa chọn loại van này chính là để đảm bảo van có độ bền cao và thích nghi tốt với môi trường môi chất thì thân van cần lựa chọn loại làm bằng đồng hoặc inox là tốt nhất. Nó sẽ có khả năng chống oxy hóa cao và chống va đập tốt.
Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều loại van điện từ khí nén khác nhau vì nó tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng cũng như tính chất vật lý khác nhau của van để có được thiết kế đặc trưng. Tuy nhiên, loại van này sẽ có 2 loại cơ bản là loại van 2 cửa và loại van 3 cửa.

 • Đối với van có thiết kế 2 cửa thì cả cửa vào và ra của van sẽ đóng mở theo tính chất luân phiên. Có nghĩa là nếu cửa vào đóng thì cửa ra sẽ mở và ngược lại, nếu cửa ra đóng thì cửa vào sẽ mở.
 • Đối với cấu tạo của van điện từ khí nén có thiết kế 3 cửa sẽ có chút khác biệt. Với loại van này thì chỉ có 2 cửa thay phiên nhau đóng mở để giúp cho hoạt động của dòng khí trong hệ thống có thể được lưu thông.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén

Mặc dù trên thị trường các loại van điện từ khí nén sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động của chúng lại giống nhau. Các loại van này đều hoạt động theo một nguyên lý đồng nhất như sau:

 • 1 lõi sắt và 1 lò so nén vào lõi sắt bên trong 1 cuộn điện thì khi đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su. Hoạt động của van trong điều kiện bình thường tức là điều kiện không có điện thì lò so ép vào lõi sắt. Như vậy thì cửa van sẽ ở trạng thái đóng.
 • Nhưng, nếu trong điều kiện van điện từ khí nén có tiếp điện thì cuộn dây sinh từ trường sẽ hút lõi sắt ra. Khi đó, do từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so và sẽ tác động để làm van mở ra.

Nguyên lý hoạt động này được áp dụng chung cho cả van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở trong mọi điều kiện ứng dụng vào thực tế.

Phân loại van điện từ khí nén

Một điều mà bạn cần phải biết nếu có nhu cầu lựa chọn van điện từ khí nén chính là trên thị trường sẽ có nhiều loại van này với các thiết kế và kiểu dáng khác nhau. Vì thế, để chọn sản phẩm cho hiệu quả thì bạn cần phải biết được làm thế nào để phân biệt van được chính xác nhất. Từ đó, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn van được hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại van bằng 4 cách cơ bản dưới đây.

Phân loại van điện từ khí nén theo chức năng

Hiện nay, nếu xét theo chức năng thì van điện từ khí nén sẽ có 2 loại là van điện từ thường mở có ký hiện là NO và van điện từ thường đóng có ký hiệu là NC.

 • Đối với van điện từ thường mở tức là van sẽ mở khi không có điện và khi có sự tiếp xúc với dòng điện thì cửa van sẽ đóng lại theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Điều này có được là do khi nguồn điện tiếp xúc vào van sẽ sinh là lực đẩy của từ trường rất mạnh và có khả năng làm kín di chuyển khiến van đóng lại. Loại van này hiện nay rất hiếm trên thị trường. Nó chỉ được sử dụng trong một số thiết kế đặc biệt mà thôi.
 • Các loại van điện từ khí nén thường đóng khá phổ biến trên thị trường. Ngược với van thường mở thì van này sẽ đóng lại nếu không tiếp xúc với nguồn điện và nó sẽ mở ra khi được cấp điện. Với loại van này thì hệ thống cần duy trì nguồn điện nếu muốn van mở. Vì khi ngừng cấp điện thì van sẽ tự động đóng lại.

Phân loại van điện từ khí nén theo vật liệu

Các loại van điện từ khí nén trên thị trường được sản xuất với nhiều vật liệu khác nhau và tương ứng với đó thì chúng cũng có những ứng dụng khác nhau. Cụ thể như:

 • Các loại van làm từ chất liệu inox sẽ có độ cao cấp nhất và nó thường dùng cho môi trường đặc biệt như: các nước có hóa chất hay nước thải công nghiệp. Chất liệu này sẽ có khả năng chống oxy hóa hiệu quả và giúp van có độ bền cao hơn.
 • Chất liệu đồng được đánh giá là chất liệu được lựa chọn để sản xuất van điện từ khí nén một cách phổ biến. Nó có khả năng ứng dụng trong nhiều điều kiện khác nhau như: môi trường nước, hơi hay khí nén… đều được.
 • Thường thì các sản phẩm van làm bằng chất liệu nhựa sẽ có độ bền kém hơn so với 2 chất liệu trên. Loại van này thường được chọn để sử dụng trong môi trường nước thải, không khí hay những khu vực có khả năng ăn mòn cao…

Phân loại van điện từ khí nén theo điện áp

Các loại van điện từ khí nén trên thị trường được sản xuất với 3 mức điện áp khác nhau gồm: 220V, 110V và 24V.

Trong đó thì van có mức điện áp 220V được lựa chọn nhiều hơn và phổ biến vì nó phù hợp với hệ thống điện dân dụng của nước ta.

Riêng đối với van có điện áp 110V và 24V thì khá hiếm. Đặc biệt là van có điện áp 24V khi sử dụng sẽ đảm bảo an toàn cao cho người vận hành các thiết bị trong trường hợp gặp các sự cố đặc biệt.

Phân loại van điện từ khí nén theo kiểu lắp ráp

Các loại van điện từ khí nén hiện nay được lắp ráp với 2 kiểu là :

 • Kiểu lắp bích: Đây là kiểu van dùng cho các đường ống có kích thước lớn trên DN50 .
 • Kiểu lắp ren rắc co dùng cho các loại ống có kích thước nhỏ dưới DN50.

Ưu điểm của van điện từ khí nén

Bạn có biết lý do vì sao các sản phẩm van điện từ khí nén lại được ưa chuộng nhiều như vậy trên thị trường hay không? Đó là bởi sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm vượt trội mà ít ai có thể chối từ khi lựa chọn nó.

 • Thời gian đóng/mở van nhanh và được đánh giá là cùng 1 lúc với dòng điện. Vì thế mà nó có thể mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất.
 • Van điện từ khí nén có khả năng hoạt động chính xác, bền bỉ và rất an toàn cho người sử dụng trong mọi điều kiện.
 • Sản phẩm này hiện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống khác nhau với hiệu quả sử dụng cao, dễ dàng lắp đặt, thay đổi hay sửa chữa.
 • Van được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau nên nó có thể mang đến cho người dùng rất nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và môi trường công việc của mình.
 • Được thiết kế với nhiều loại điện áp khác nhau nên người dùng có thể dễ dàng chọn được van điện từ khí nén phù hợp với hệ thống điện của mình.
 • Các sản phẩm van điện từ khí nén đặc biệt là loại van thường đóng rất dễ tìm kiếm trên thị trường vì nó được bán rất phổ biến.

Ứng dụng của van điện từ khí nén

Với nhiều ưu điểm thiết thực như vậy nên không có gì ngạc nhiên khi van điện từ khí nén có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Ví như:

 • Van được sử dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp như cấp nước tưới cho các đồng ruộng.
 • Trong lĩnh vực công nghiệp thì van có thể hỗ trợ hiệu quả trong các hệ thống cung cấp khí nén, chất lỏng hay xả nước thải công nghiệp.
 • Trong cuộc sống thì van điện từ khí nén có thể được ứng dụng để làm hệ thống phòng cháy chữa cháy, van xả nước của máy giặt…

Những điều cần biết khi mua van điện từ khí nén

Với nhu cầu sử dụng van điện từ khí nén đang ngày càng nhiều như hiện nay thì bạn có thể cân nhắc một vài yếu tố sau để đảm bảo việc lựa chọn của mình là hoàn toàn hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

 • Vì thị trường có rất nhiều sản phẩm van điện từ và nhiều nhà cung cấp nên trước khi lựa chọn bạn cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.
 • Ngoài ra, trước khi quyết định chọn van điện từ khí nén nào thì bạn phải xác định chính xác nhu cầu sử dụng của mình là dùng loại van có điệp áp bao nhiêu, chất liệu gì là tốt nhất và giá thành sản phẩm như thế nào… Chỉ khi xác định rõ mục đích của mình thì bạn mới có thể chọn được sản phẩm như nhu cầu mà mình cần.
 • Chú ý đến các yếu tố về: thông số kỹ thuật, kiểu van và thời gian bảo hành… để đảm bảo van bạn chọn có chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn ở đâu và loại van nào là phù hợp với nhu cầu công việc của mình thì bạn có thể liên hệ đến Van nước Âu Việt theo số Hotline để được tư vấn và báo giá van điện từ khí nén nhanh nhất.

Ngoài van điện từ khí nén chúng tôi còn cung cấp các loại van điện từ nước Uni-D, van điện từ mặt bích. Quý khách có thể tham khảo trực tiếp tại Website của chúng tôi.

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo