Hiển thị tất cả 5 kết quả

Khớp nối

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Giới thiệu về khớp nối

Là một trong những chi tiết máy, khớp nối đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các bộ phận của máy móc và các đường ống với nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ và biết cách làm thế nào để lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, lắp đặt của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu về chi tiết về các loại khớp nối mềm này để giúp mọi người có thêm những hiểu biết về nó.

Khớp nối là gì? Tại sao lại gọi là khớp nối mềm, khớp nối cứng, khớp nối nhanh?

Khái niệm về khớp nối rất đơn giản và dễ hiểu. Khớp nối là một chi tiết máy được dùng để liên kết các chi tiết, bộ phận của máy lại với nhau và truyền động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò như một bản lề có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải giúp giảm trọng tải động, giảm sai lệch tâm giữa các trục nối…

Phân loại và chức năng của các loại khớp nối cứng – mềm

Tùy theo mỗi loại chi tiết máy, bộ phận cần lắp ráp với những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà các khớp cũng được sản xuất với cấu tạo và đặc điểm đa đạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Trong đó có 3 loại mối nối cơ bản sau:

Khớp nối cứng:

 • Mối nối cứng hay còn gọi là mối nối trục chặt được dùng để liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau nhằm đảm bảo không có sai lệch vị trí tương quan… Điểm đặc biệt của loại khớp này nằm ở khả năng truyền momen xoắn và truyền momen uốn và lực dọc trục.
 • Khối nối cứng được chia thành 2 loại là loại nối ống và loại nối bích. Trong đó, loại nối ống có kết cấu đơn giản hơn được lắp ráp thô cho nên giá thành rẻ chỉ dùng cho trục có đường kính dưới 70mm. Còn loại nối bích có kết cấu được ghép từ hai mặt bích của hai trục máy bằng bulong.

 Khớp nối mềm (mối nối đàn hồi)

 • Khớp nối đàn hồi ( Mối nối bù) được dùng để liên kết các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi bởi lỗi chế tạo hoặc do lắp đặt… Nhờ vào khả năng di dộng của các chi tiết trong khớp nối mà các sai lệch nói trên sẽ được bù vào và hạn chế tối đa sai số.
 • Khớp đàn hồi bao gồm nhiều loại khớp nối khác nhau như mối nối mềm, mối nối đĩa, mối nối răng, mối nối xích, khớp nối lưới, mối nối cardan… Mỗi loại này lại có những đặc điểm riêng phù hợp cho từng loại chi tiết và yêu cầu của người sử dụng.
 •  Còn có tên khác là khớp cao su giảm chấn vì nó sử dụng vòng, đệm đàn hồi làm từ cao su để bù sai lệch cho trục dựa theo sai lệch vị trí của trục để truyền chuyển động.
 • Khớp nối đĩa thép đàn hồi: là loại khớp được sử dụng phổ biến nhất cho các thiết bị quay của các nhà máy công nghiệp như bơm, quạt, nén khí, tubin…. Cấu tạo của loại này khá đơn giản gồm các đĩa thép không gỉ để bù sai lệch cho trục của 2 máy.
 • Khớp nối răng, nối xích, nối lưới là những loại được sử dụng nhiều ở điều kiện tải trọng lớn, trục có đường kính lớn.
 • Khớp nối cardan: có khả năng truyền momen lực giữa các cụm có khoảng cách xa nhau và khi khoảng cách đó thay đổi.

 Khớp nối ly hợp (dạng mối nối bảo vệ quá tải):

 • Loại này gồm có khớp nối thủy lực và khớp nối ly hợp ma sát.
 • Loại thủy lực thường được dùng cho các thiết bị có khối lượng lớn những cần gia tốc êm ái như máy xúc, máy nghiền bột giấy, máy trộn, máy ép con lăn… Loại này có khả năng điều chỉnh tốc độ nên có lợi ích kinh tế cao được dùng nhiều tại các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, luyện thép, luyện kim… Cơ chế hoạt động của khớp dựa trên sự biến đổi momen chất lỏng (dầu thủy lực) để truyền công suất từ trục dẫn động sang trục bán bị dẫn. Như vậy, lượng chất lỏng ảnh hưởng đến số vòng quay và sựa trên sự chuyển năng lượng cơ học sang năng lượng thủy lực mà kéo máy được dẫn quay. Ưu điểm của loại này là hoạt động êm ái, ít phải bảo trì, sửa chữa, giảm thiểu momen xoắn khi khởi động, chống rung, chống sốc và có độ an toàn cao. Tuy nhiên, giá thành để sở hữu một chiếc khớp thủy lực này không hề rẻ.
 • Khớp nối hợp ly ma sát: Cơ chế hoạt động của loại  này có thể kể đến như sau: Khi thiết bị truyền động làm việc bị quá tải, các viên bi chốt chặt liên kết giữa 2 hub của khớp sẽ bị trượt hoàn toàn. Từ đó chúng giải phóng liên kết với nhau để ngắt kết nối với máy giúp bảo vệ thiết bị của bạn an toàn hơn. Sau khi tình trạng quá tải được giải quyết, các viên bi trên lại trở về vị trí ban đầu và thiết bị hoạt động bình thường.

–  Trên đây là tổng hợp và phân loại một số loại khớp nối thường gặp. Mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng và các loại thiết bị, máy móc khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho các chi tiết máy của mình? Mời các bạn theo dõi tiếp phương pháp tính toán lựa chọn được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Giới thiệu phương pháp tính toán lựa chọn khớp nối cứng – mềm

–  Thông thường, khi lựa chọn mối nối phù hợp cho các chi tiết máy của mình, người ta thường dựa trên các yếu tố sau: trọng tải máy, số vòng quay, tính chất làm việc của máy, đường kính d của trục chủ động cho các đoạn cần lắp khớp nối và momen xoắn trên trục… Sau khi xem xét các yếu tố nói trên, bạn có thể tìm theo các thông số để chọn ra loại sản phẩm thích hợp trong bảng. Tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn và chính xác trong việc lựa chọn sản phẩm, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp tính toán chọn khớp dưới đây.
–  Phương pháp tính toán chọn khớp nối là phương pháp dựa trên hai bài toán cơ bản về khớp nối để tính toán ra loại phù hợp nhất. Phương pháp đó được trình bày như sau:

Bài toán kiểm tra độ bền khớp nối:

–  Kiểm tra, xem xét lại kết cấu của khớp nối từ đó phát hiện ra khâu yếu nhất, dễ bị hỏng hóc nhất của khớp nối nằm ở vị trí nào. Thông thường khâu yếu nhất thường nằm ở khâu liên kết. Chẳng hạn như, các vấu trong mối nối ly hợp, vòng đàn hồi trong khớp nối trục đàn hồi, mặt ma sát trong khớp ma sát… Mỗi loại lại có những điểm yếu riêng cho nên bạn cần kiểm tra kỹ càng.
–  Phân tích và làm rõ các dạng hư hỏng trong hoạt động, cấu tạo của khớp nối, đặc biệt là dạng hư hỏng ở khâu yếu đã phát hiện bên trên.
–  Viết chỉ tiêu tính toán để hạn chế các dạng hỏng
–  Kiểm tra mức độ thỏa mãn các tiêu chí nói trên của khâu yếu nhất
–  Đối với các ly hợp tự động, cần kiểm tra điều kiện đóng mở khớp, xem đã đúng chưa?

Bài toán thiết kế khớp nối:

–  Dựa theo tải trọng, số vòng quay, tính chất làm việc, hoạt động của máy và những yếu tố khác để phân tích chọn ra kiểu khớp  thích hợp nhất với yêu cầu sử dụng và các chi tiết máy.
–  Căn cứ vào đường kính d của đoạn trục cần lắp đặt  và momen xoắn T trên trục để tra cứu tìm có kích thước phù hợp trong bảng khớp nối.
–  Sau đó, xác định lại khâu yếu nhất của sản phẩm. Viết ra các chỉ tiêu tính toán và kiểm tra xem chúng có thỏa mãn các chỉ tiêu đã đề ra hay không. Nếu chưa thỏa mãn các chỉ tiêu nói trên thì phải lựa chọn lại kích thước khớp nối hoặc chọn loại sản phẩm khác thay thế. Sau khi lựa chọn xong, tiếp tục kiểm tra cho đến khi nào thỏa mãn các tiêu chí đề ra.
–  Trong bài toán này, đặc biệt lưu ý, đối với ly hợp tự động, cần tính toán điều kiện để đóng mở tự động. Chọn thông số điều khiển, điều chỉnh để ly hợp tự động đóng mở đúng theo yêu cầu.

 Địa chỉ mua khớp nối chất lượng ở đâu?

–  Khớp nối là một trong những chi tiết quan trọng nhằm đẩm bảo độ linh hoạt và an toàn cho vận hành của máy móc, thiết bị. Chính vì vậy, việc lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo là vô cùng quan trọng không chỉ với cá nhân mà ngay cả các doanh nghiệp đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất. Tuy nhiên, giữa một thị trường có nhiều bên cung cấp sản phẩm khớp nối như vậy, đâu mới là địa chỉ ưu tín chất lượng để quý khách có thể gửi gắm niềm tin của mình?
–  Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Van nước Âu Việt tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm khớp nối đạt chất lượng cao, chính hãng với giá thành phải chăng nhất đến cho quý khách khách. Khi đến với Van nước Âu Việt, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng. Bởi mọi sản phẩm tại đây đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước về thông số kỹ thuật, độ chính xác, tính an toàn… Đồng thời, các sản phẩm mới nhất cũng liên tục được cập nhật giúp khách hàng có được sự lựa chọn đa dạng hơn, nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của các cá nhân, doanh nghiệp…
–  Đặc biệt, Công ty CP Phát Triển Thương Mại và Dịch Vụ Âu Việt còn có các chính sách bán hàng linh hoạt nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho quý khách như giao hàng tận nơi, đổi trả nếu xảy ra lỗi, phương thức thanh toán đa dạng có thể xuất hóa đơn và các loại phiếu thu khác cho các đơn vị doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty để dễ dàng quyết toán hơn, chính sách bảo hành dài hạn… Với những điều kiện trên, chắc chắn, bạn sẽ nhận được những sản phẩm khớp nối không chỉ ưng ý mà còn mang theo nhiều ưu đãi khác, nhất là về giá cả có sức cạnh tranh trên thị trường.
–  Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm khớp nối cũng như nhận được sự tư vấn, giải đáp thắc mắc tận tình, quý khách hãy liên hệ ngay với Van nước Âu Việt theo Hotine: 0866 482 688. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo