Hiển thị tất cả 9 kết quả

Van bi

Hiển thị tất cả 9 kết quả

  Van bi là dòng van công nghiệp đóng mở nhờ một bộ phận như một quả bóng rỗng. Chúng có lỗ và có thể xoay một góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy đi qua nó. Vậy van bi là gì? Ball valve được cấu tạo như thế nào? Ứng dụng của van ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi nét về dòng Ball valve này nhé!

Các loại vật liệu chế tạo van bi

Van bi inox

Nếu van bi đồng được sử dụng phổ biến nhất thì van bi inox lại được biết đến nhờ khả năng đáp ứng nhiều loại môi trường nhất. Van được làm chế tạo bằng chất liệu inox 201, inox 304 hay inox 316. Chúng có thể làm việc tốt ở các môi trường nước sạch, nước thải, khí, hơi, hóa chất. Van rất đa dạng về kích cỡ, chúng được kết nối với hệ thống bằng lắp ren, hàn, mặt bích.

Van bi đồng

Là một trong những sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ giá thành rẻ. Van được sử dụng rộng rãi từ trong dân dụng cho đến công nghiệp. Với các kích cỡ phổ biến từ DN8-DN50. Van được kết nối hệ thống chủ yếu bằng lắp ren.

Van bi nhựa

Là dòng van được sử dụng nhiều nhất. Chúng được chế tạo bằng chất liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC, PPH. Nên có thể sử dụng tốt trong các môi trường dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối, kiềm. Van nhựa có nhiều loại, chúng được kết nối hệ thống bằng rắc co, hay mặt bích và được điều khiển bằng tay gạt, đầu điều khiển điện hay khí nén.

Van bi inox vi sinh

Đây là dòng van chuyên dụng trong các hệ thống sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ uống… Chúng được chế tạo từ các loại inox 304, 316. Van được chà nhám và đánh bóng đến 1 độ nhất định. Van thường có kích cỡ tương đối bé chỉ từ DN15-DN50. Dòng van này được kết nối hệ thống bằng kiểu hàn hay clamp.

Vật liệu chế tạo van bi
Vật liệu chế tạo van bi

Các loại thiết kế thân van bi

Van bi một mảnh- 1 thân- 1 PC

Đây là van có giá thành rẻ nhất. Với 2 phần bao quanh bi van được ép hay hàn. Dạng van này không thể mở để làm sạch hay bảo trì được.

Van bi hai mảnh- 2 thân- 2 PC

Dạng van này có thể được tháo rời để làm sạch, bảo dưỡng và kiểm tra. Các mảnh được kết nối với nhau bằng bulong hoặc ren. Van cần tháo rời hoàn toàn khỏi đường ống mới có thể tách thành hai phần.

Van bi ba mảnh- 3 thân- 3 PC

Là dòng van có giá thành cao nhất . Các mảnh van được kẹp với nhau thông qua kết nối bulong. Dòng van này có ưu điểm lớn nhất là có thể bảo dưỡng mà không cần tháo rời toàn bộ van ra khỏi đường ống.

Van bi 3 ngã – 3 chiều

Đây là dạng van được thiết kế lỗ bị đục lỗ theo 2 dạng khác nhau là dạng chữ L và chữ T. Tùy thuộc vào cấu tạo mà chúng có cách thức vận hành khác nhau.

Van 3 ngã chữ T

Van cho phép dòng chảy đi theo hướng vuông góc theo chiều thẳng của dòng chảy. Chúng được dùng để chia dòng hay hồi lưu dòng. Loại van này đa dạng về chức năng nên trong quá trình sử dụng có thể vận hành với nhiều cách thức để có thể đạt hiệu quả cao.

Van 3 ngã chữ L

Đây là dòng van cho phép có thể chuyển hướng dòng chảy hay đóng ngắt hoàn toàn. Tuy ít phương thức vận hành hơn loại chữ T nhưng đây cũng là dòng van rất thông dụng với khả năng hoạt động ổn định và tuổi thọ cao.

Thiết kế thân van bi
Thiết kế thân van bi

Các kiểu kết nối van bi

Van bi lắp ren

Là dòng van thường được sử dụng cho những hệ thống có kích thước nhỏ từ DN15- DN50. Chúng được kết nối hệ thống bằng lắp ren với 2 loại ren trong và ren ngoài. Với kết nối ren giúp cho quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, thay thế dễ dàng hơn. Dòng van này được sử dụng phổ biến từ trong dân dụng cho đến công nghiệp.

Van bi lắp bích

Là dòng van thường được sử dụng cho những hệ thống đường ống có kích thước lớn từ DN50 trở lên. Chúng thường được dùng trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Van được liên kết hệ thống bằng 2 mặt bích. Mặt bích thường được chế tạo theo tiêu chuẩn BS, DIN, ANSI, JIS…

Van bi nhựa lắp rắc co hai đầu

Dòng van này thường được sử dụng cho những hệ thống đường ống có kích thước nhỏ bằng nhựa. Thông thường dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống nước ở các hộ gia đình, trong các nhà máy nước…

Kiểu kết nối van bi
Kiểu kết nối van bi

Các phương thức vận hành van

Van bi tay gạt

Là loại van sử dụng bộ phận tay gạt để đóng mở van. Dòng van này được chế tạo từ các chất liệu như inox, thép, đồng, nhựa. Chúng được kết nối với hệ thống thiết bị theo kiểu nối ren hay mặt bích. Van tay gạt hoạt động rất đơn giản chỉ cần gạt tay gạt là có thể thực hiện quá trình đóng mở van bi. Đây là dòng van được sử dụng thông dụng trong nhiều hệ thống đường ống  hiện nay. Bởi cấu tạo đơn giản, thuận tiện sử dụng cho người vận hành van.

Van bi tay gạt
Van bi tay gạt

Van bi tay quay

Là loại van được điều khiển đóng mở bằng bộ phận tay quay được lắp đặt trên thân van bi. Chúng giúp người vận hành dễ dàng đóng mở bằng cách quay tay quay để thưc hiện quá trình đóng mở. Dòng van này chủ yếu là những loại van có kích cỡ lớn đến rất lớn từ DN200, DN250… DN500.

Van bi tay quay

Van bi điều khiển bằng điện

Là dòng van thay vì đóng mở van thủ công thì van bi điều khiển bằng điện sử dụng động cơ điện để thực hiện quá trình đóng mở van. Khi được cung cấp dòng điện với điện áp 220V, 24V. Chúng biến thành động năng làm trục van bi xoay góc ¼ giúp van đóng mở theo quy trình. Đây là dòng van tự động hóa và có thể điều khiển từ xa với các kích cỡ phổ biến từ DN15-DN200.

Van bi điện
Van bi điện

Van bi điều khiển bằng khí nén

Van hoạt động tương tự như van điều khiển bằng, điện chỉ khác ở chỗ một cái là dùng điện năng còn một cái là dùng áp lực của khí nén để thực hiện quá trình đóng mở van. Khi khí nén được cấp vào động cơ, nhờ áp lực khí nén làm trục van chuyển động 1 góc 90o và làm cho bi van đóng mở theo quy trình. Đây là dòng van có khả năng đóng mở rất nhanh chỉ 2s.

Van bi khí nén
Van bi khí nén

Ứng dụng của Ball valve

 • Trong các nhà máy dầu khí, các hệ thống lọc hóa dầu
 • Trong các ứng dụng hóa học, vật lý, chuyển động, trong các điều kiện khắc nghiệt.
 • Trong các hệ thống dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, nước giải khát
 • Trong các hệ thống nước sạch, nước sinh hoạt ở các gia đình, tòa nhà, khu chung cư.
 • Trong các hệ thống xử lí nước thải ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
 • Trong các hệ thống sử dụng nồi hơi, lò hơi
 • Trong các hệ thống cấp thoát nước hồ bơi, các hệ thống nuôi tròng thủy sản, các hệ thống tưới tiêu nông nghiệp…
Ứng dụng van bi
Ứng dụng van bi

Những điều bạn chưa biết về van bi

Van bi là gì?

  Van bi tên tiếng anh là Ball valve. Đây là dòng van công nghiệp được vận hành đóng mở bằng tay hay tự động. Thiết bị này thông qua một trục dẫn để thay đổi góc quay của viên bi nhỏ hơn hoặc bằng 90o. Van đóng hoàn toàn khi lỗ của viên bi nằm vuông góc với dòng chảy lưu chất. Còn van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy của lưu chất.

Van bi thường được dùng để điều chỉnh hướng đi hay điều tiết dòng chảy của lưu chất. Đây là thiết bị hoạt động bền bỉ, độ kín cao ngay cả khi không hoạt động trong một thời gian dài. Chúng thường được sử dụng rộng rãi từ trong dân dụng cho đến công nghiệp, từ trong các hộ gia đình cho đến các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

  Van bi được chế tạo từ nhiều loại chất liệu như inox, đồng, nhựa, thép…Nên phù hợp với nhiều loại môi trường hoạt động khác nhau. Chúng được kết nối hệ thống bằng nối ren, hàn, rắc co hay mặt bích. Và được điều khiển thủ công bằng tay gạt, tay quay hay tự động bằng điện và khí nén. Với các kích cỡ phổ biến từ DN15-DN200.

Van bi
Van bi

Cấu tạo van bi

Ball valve được cấu tạo từ những bộ phận chính như:

Thân van bi

Đây là bộ phận tiếp xác trực tiếp với dòng lưu chất và cũng là bộ phận kết nối các bộ phận của van bi lại với nhau. Bộ phận này được chế tạo từ chất liệu inox, đồng, thép, nhựa… Chúng được đúc nguyên khối theo 1 mảnh, 2 mảnh hay 3 mảnh. Và kết nối hệ thống đường ống bằng nối ren, rắc co, nối clamp hay mặt bích. Tùy vào kích cỡ mà chúng sẽ có kiểu kết nối phù hợp.

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận quyết định đến trạng thái đóng mở của van, chúng có nhiều loại, chúng có thể được điều khiển thủ công bằng tay gạt, tay quay hay điều khiển tự động bằng điện hay khí nén.

Bộ phận điều khiển này cho phép chúng ta điều khiển van đẻ từ đó tạo ra góc quay viên bi nằm trong thân van. Từ đó để điều tiết được tốc độ, lưu lượng của dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn dòng chảy.

Trục van

Là bộ phận được thiết kế đơn giản nhưng chắc chắn, chúng có độ dài khác nhau tùy theo kích cỡ và kiểu van bi. Bộ phận này được dùng để kết nối bộ phận điều khiển van và quả bi. Đây là dạng trục dài với 2 đầu trục dạng dẹp. Trục van được đúc nguyên khối và được chế tạo từ inox, nhựa, thép…tùy theo chất liệu cấu tạo của thân van.

Quả bi

Quả bi hay bi van là bộ phận được lắp đặt bên trong thân van bi được gắn trực tiếp với trục và chuyển động 1 góc =<90 độ. Chúng được cấu tạo đơn giản gồm 1 quả bi rỗng, chúng được dùng để đóng hay mở cho dòng lưu chất đi qua. Bộ phận này được chế tạo từ chất liệu inox, nhựa, thép và được gia công nhẵn ở bề mặt.

Bi van có nhiều loại như:

 • Loại Full Port
 • Loại Reduced Port
 • Loại V Port
 • Loại Cavity filler
 • Loại Trunnion

Gioăng làm kín

Gioăng hay còn được gọi là đệm làm kín. Là bộ phận giúp lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài. Chúng thường được làm bằng cao su EPDM hay teflon. Gioăng làm kín thường được lắp đặt ở bên trong 2 đầu quả bi, nằm trong thân van và trục van.

Cấu tạo van bi
Cấu tạo van bi 2pc mặt bích

Nguyên lý hoạt động của van bi

Là dòng van có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Chúng được điều khiển bằng tay hay tự động bằng khí nén và tín hiệu điện. Phần bi có lỗ tròn và được giữ chắc chắn giữa 2 vòng làm kín. Đầu trên cần van là vị trí của tay gạt. Khi tay gạt được xoay 90 độ, tương đương với việc van sẽ đóng hay mở. Chúng cho phép hoặc ngăn cản dòng lưu chất đi qua lỗ của bi. Đây là một ưu thế khiến van bi tay gạt mở/đóng dễ dàng hơn, nhanh hơn nhiều lần các loại van khác. Van bi được mở khi tay gạt nằm song song với dòng chảy môi chất. Ngược lại, lúc tay quay vuông góc với đường ống cũng là lúc van bi đóng.

Đối với van bi điều khiển khí nén chúng sử dụng đầu khí nén để đóng mở van. Khi  cấp khí nén vào trong đầu khí nén, nhờ áp lực khí nén tác động lên piston khiến piston chuyển động và làm quả bi mở. Còn đối với van bi điều khiển điện chúng sử dụng dòng điện với điện áp 24V, 220V để giúp quả bi đóng mở tự động. Khi hoạt động hết hành trình bộ điều khiển điện sẽ tự động đóng lại.

Nguyên lý hoạt động van bi tay gạt
Nguyên lý hoạt động van bi tay gạt

Ưu và nhược điểm của van bi

Ưu điểm

 • Van có tốc độ đóng mở nhanh, chúng cho phép dòng chảy đi qua với lưu lượng cao.
 • Khả năng chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn
 • Độ đóng kín tốt, van hoạt động ổn định, tuổi thọ cao.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng, thay thế
 • Đa dạng về chất liệu inox, nhựa, thép…Nên phù hợp với nhiều loại môi chất khác nhau
 • Đa dạng về kích cỡ nên phù hợp với mọi hệ thống đường ống từ nhỏ đến lớn.
 • Dễ dàng tự động hóa khi kết hợp bộ điều khiển điện hay khí nén
 • Giá thành van rẻ, chi phí vận hành hệ thống thấp.

Nhược điểm

 • Khả năng điều tiết dòng chảy lưu chất kém. Hầu hết dòng van này chỉ được sử dụng cho công suất lưu thông tối đa.
 • Không sử dụng được với các loại lưu chất bản có rác hay dạng bùn dẽ mắc kẹt ở bi van.
 •  Chúng dễ bị xâm thực khi hoạt động.

Báo giá van bi

Van bi rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Mà mỗi chủng loại, kích cỡ, nguồn gốc xuất xứ sẽ có giá thành khác nhau. Dẫn đến dòng van này cũng có nhiều phân khúc giá khác nhau. Mà ở mỗi thời điểm khác nhau giá thành dòng sản phẩm này cũng có sự biến động nhất định. Vì vậy nếu có nhu cầu về dòng sản phẩm van công nghiệp này Quý khách hàng hãy gửi ngay bảng khối lượng về Email hay Zalo của chúng tôi để nhận ngay báo giá van bi với chiết khấu cao nhất và nhiều chế độ ưu đãi nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dòng van bi. Dòng van này hiện đã có sẵn tại kho của chúng tôi với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van bi hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo