Cút hàn là gì? 6 ứng dụng phổ biến của cút thép hàn hiện nay

Cút hàn là một loại phụ kiện được sử dụng để kết nối các hệ thống đường ống lại với nhau. Đây là loại phụ kiện có vai trò khá quan trọng trong việc kết nối các hệ thống đường ống tại những vị trí gấp khúc. Vậy cút hàn là gì? Loại phụ kiện này có đặc điểm gì nổi bật? Mời các bạn cùng Auvietco.net đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cút hàn là gì?

Cút hàn là loại phụ kiện được sử dụng để kết nối các hệ thống đường ống ở các góc độ khác nhau. Chúng thường được lắp đặt ở những không gian chặt hẹp, những vị trí nguy hiểm hay những những vị trí không thể dùng với đường ống thẳng. So với các loại cút khác như cút nối ren, cút gắn keo… thì loại cút hàn này cho độ chắc chắc và độ bền hơn rất nhiều. Đặc biệt là khả năng chịu được áp lực cao mà các loại cút khác không đáp ứng được.

Cút hàn là thiết bị được đúc nguyên khối từ thép đen, thép không gỉ, thép mạ kẽm…Với các loại cút 45 độ, cút 90 độ, cút 180 độ. Chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM SCH 20 hay SCH40. Nên chúng có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường lưu chất khác nhau.

Cút thép hàn rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ từ DN15-DN1200. Nên chúng có thể phù hợp với mọi hệ thống đường ống từ nhỏ đến lớn từ trong dân dụng đến công nghiệp. Sản phẩm này đang được Auvietco.net nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam.  Hàng sẵn kho, bảo hành dài hạn, giá cạnh tranh nhất thị trường.

cut han la gi.
Cút hàn là gì?

Đặc điểm nổi bật của cút thép hàn

 • Phụ kiện này được cấu tạo từ nhiều loại chất liệu, kích cỡ khác nhau nên phù hợp với nhiều hệ thống đường ống và môi trường làm việc khác nhau.
 • Chúng cho khả năng kết nối linh hoạt với các loại cút 45o, 90o hay 180o.
 • Thiết bị này được đúc nguyên khối nên chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn.
 • Độ bền cao, ổn định và ít bị rò rỉ.
 • Khả năng kết nối chắc chắn tại các điểm chuyển hướng của đường ống.

Các loại cút hàn phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường cút hàn được chia làm nhiều loại. Có thể kể đến các dòng cút hàn phổ biến sau:

Theo chất liệu chế tạo

Cút hàn thép:

Đây chính là loại sản phẩm thông dụng nhất trong các loại cút hàn. Cút thép hàn ahy cút thép hàn mạ kẽm là dòng sản phẩm được đúc nguyên khối từ thép. CHúng được kết nối bằng cách hàn trực tiếp cút vào với ống thép nên sản phẩm này có thể hoạt động tốt ở những môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn. Ngoài ra giá thành dòng sản phẩm này còn rẻ hơn nhiều so với loại cút inox hay cút nhựa.

Cút hàn Inox:

Là dòng sản phẩm cao cấp nhất của cút hàn bởi chúng được chế tạo từ inox. Chúng chủ yếu được chế tạo từ inox 304, đối với môi trường nước, khí có thể sử dụng inox 201, còn với các môi trường hóa chất có nồng độ cao hay những dung dịch và dung môi hữu cơ thì cần dùng loại inox 316.

Cút hàn inox có độ sáng bóng cao, độ bền cơ học tốt, chúng có khả năng chống chịu ăn mòn, chịu được áp lực và chịu nhiệt độ cao hay các môi trường đòi hỏi khắt khe như trong công nghiệp thực phẩm hay liên quan đến vệ sinh.

Cút hàn inox có độ dày theo tiêu chuẩn SCH10, SCH20, SCH40… Tuy nhiên phổ biến nhất là SCH10 còn loại SCH20 hay SCH40 thường không có sẵn.

Cút hàn nhựa:

Đây là dòng cút hàn ít được sử dụng nhất. Thông thường dòng sản phẩm này chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt hay trong những trường hợp cần sự chắc chắn và độ bền cao trên đường ống nhựa.

Đối với dòng sản phẩm này người ta thường dùng que hàn thông dụng để hàn với đường ống nhựa. Chúng cho mối nối chắc chắn và khả năng chịu được áp lực hay sự tác động tốt hơn so với phương pháp gắn keop thông thường mà người ta không dùng với vật liệu nhựa.

cut han thep inox nhua
Cút hàn nhựa- thép- inox

Theo cấu tạo cút

Cút hàn 90°:

Là dòng cút đang được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình, các hệ thống đường ống hiện nay. Chúng được đúc nguyên khối từ thép hay inox. Với thiết kế dạng bẻ góc 90o nên chúng được gọi với cái tên cút góc 90o. Ngoài ra để giảm lực ma sát của dòng chảy nên chúng được thiết kế dạng bo tròn và có độ nhẵn cao.

Cút hàn 45°:

Cút hàn 45o hay còn gọi là cút chếch. Đây là dòng phụ kiện hàn nối cũng được áp dụng rất phổ biến. Với góc nghiêng 45o nên cút có khả năng chuyển hướng dòng chảy. Nhưng với tỉ lệ đổi hướng thấp nên chúng làm giảm áp lực và độ ma sát của dòng lưu chất khi đi qua cút. Chúng được thiết kế kích cỡ, hình dáng tương đồng với dạng cút 90 chỉ khác nhau về góc độ.

Cút hàn 180°:

Dòng cút chuyên dụng trong những hệ thống đặc biệt, những hệ thống chạy song song, dẫn chuyền chất có áp lực thấp. Kích thước của loại cút này gấp đôi so với cút 90 độ. Việc thiết kế dạng bo tròn cho phép dòng chảy đi qua một cách dễ dàng mà không làm giảm áp lực khi đi qua cút.

cut han 45 do 90 do 180 do
Cút hàn 45 độ- 90 độ- 180 độ

Theo phương pháp hàn

Hiện nay có 2 dạng hàn kết nối được sử dụng phổ biến nhất là hàn đối đầu và hàn lồng áp lực.

Hàn đối đầu:

Là phương pháp được ứng dụng chủ yếu hiện nay. Phương pháp thực hiện đơn dãn, dễ dàng nên không tốn quá nhiều thời gian và không đòi hỏi người thi công phải có chuyên môn cao.

Đường hàn sẽ liên kết trực tiếp hai đường ống hoặc giữa phụ kiện và đường ống. Chúng nằm ở khe hở nhỏ giữa hai đầu đường ống hay phụ kiện được vát cạnh cần hàn gắn lại với nhau. Khe hở này còn có tác dụng để các chi tiết hàn biến dạng tự do khi hàn, tránh cong vênh. Đường hàn đối đầu có thể thẳng góc hoặc xiên góc với trục.

Hàn lồng áp lực:

Là phương pháp hàn được thay thế cho các đầu nối thủy lực. Đặc biệt chúng loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ rò rỉ ở mối nối. Đây là phương pháp được tiến hành trực tiếp ngay khi đưa hai đầu cần hàn lại với nhau mà không cần thêm các công đoạn như vát đầu ống. Phương pháp này có thể tránh hoàn toàn được việc các xỉ hàn bị động hay rơi vào bên trong đường ống. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được sử dụng cho những trường hợp cần thiết để tiết kiệm chi phí.

Han doi dau han long ap luc
Hàn đối đầu- hàn lồng áp lực

Theo độ dày cút hàn

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cút hàn theo tiêu chuẩn độ dày chính là SCH20 và SCH40. Ở từng tiêu chuẩn độ dày sẽ có khả năng chịu áp lực làm việc khác nhau.

Cút thép hàn SCH20:

Là loại cút có độ dày thành ống được sản xuất theo tiêu chuẩn SCH20. Loại cút này thường được ứng dụng trong các hệ thống phòng cháy chữ cháy hay các hệ thống làm việc có áp suất không quá cao. Độ dày của thành ống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm việc của cút khi dòng lưu chất đi qua.

Cút thép hàn SCH40:

Cút thép hàn SCH40 là dòng sản phẩm cũng có cấu tạo và cách thức lắp đặt giống như các loại cút tiêu chuẩn còn lại. Khác biệt ở đây chỉ là độ dày thành đường ống đạt tiêu chuẩn SCH40. Nên chúng cho khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao. Dòng sản phẩm này thương được sử dụng trong các hệ thống nồi hơi, lò hơi hay các hệ thống làm việc có áp suất cao.

cut han tieu chuan sch20 sch40
Cút hàn tiêu chuẩn SCH20-SCH40

Ứng dụng của cút hàn

 • Trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện hay năng lượng mặt trời
 • Trong các nhà máy sản xuất hóa chất, những lưu chất có tính ăn mòn hay tính oxy hóa cao.
 • Trong ngành công nghiệp khai khoáng, xăng dầu, khí đốt.
 • Trong ngành công nghiệp đóng tàu.
 • Trong vận chuyển nguyên liệu ở các nha máy luyện kim.
 • Trong các hệ thống cấp thoát nước ở khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Cút hàn là phụ kiện rất phổ biến và thiết yếu trên các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Sản phẩm được Auvietco.net nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam. Các sản phẩm này đều đã có sẵn tại kho của chúng tôi. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá cút thép hàn cụ thể hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.

Cập nhật lúc 13:56 – 17/10/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo