Đồng Hồ Nước Tự Quay | Nguyên Nhân – Khắc Phục |

  Đồng hồ nước tự quay ngay cả khi không sử dụng là hiện tượng đang gặp phải ở nhiều hộ gia đình, khu chung cư hay các tòa nhà cao tầng trong thời gian gần đây. Chúng đang gây hoang mang cho người sử dụng nước. Vậy tại sao đồng hồ nước không dùng vẫn tự quay? Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ nước tự quay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

Nguyên nhân đồng hồ nước tự quay

Do hệ thống nước bị rò rỉ

Ống nước bị rò rỉ
Ống nước bị rò rỉ

Khi chúng ta sử dụng đồng hồ nước thì sẽ gặp lỗi thường gặp nhất đó là hệ thống nước bị rò rỉ là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ nước tự quay khi không sử dụng.

Gần đây rất nhiều khách hàng phản ánh ngay cả khi họ đã khóa tất cả các van nước nhưng đồng hồ vẫn quay. Trong trường hợp này có thể do hệ thống nước trong các gia đình bị rò rỉ.

Nên chúng ta cần kiểm tra lại các hệ thống đường ống dẫn hay các khớp nối với các thiết bị dễ bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt là các đường ống ngầm, đường ống dẫn đế các thiết bị vệ sinh. Bởi có rất nhiều trường hợp đường ống ngầm bị rò rỉ ra bên ngoài.

Ngoài ra có thể do đường ống dẫn nước xả thải bể phốt bị rò rỉ cũng khiến không dùng mà đồng hồ nước vẫn quay. Nên khiến hao hụt và tiêu tốn tiền nước hàng tháng của người dùng.

Do có khí trong đường ống nước sạch

Đồng hồ nước tự quay do có không khí ở trong đường ống là tình trạng mà nhiều đang người gặp phải. Hậu quả là mặc dù chẳng hứng được giọt nước nào mà đồng hồ nước vẫn quay và chúng ta vẫn phải trả tiền.

Khí trong đường ống cấp nước sạch là hiện tượng xảy ra ở nhiều nơi. Nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do việc bơm nước không liên tục. Sự gián đoạn này chính là nguyên nhân sinh ra khí trong các hệ thống đường ống dẫn nước.

Đồng hồ nước tự quay do khí có trong hệ thống
Đồng hồ nước tự quay do khí có trong hệ thống

Đặc biệt là ở những hệ thống đường ống phân phối và dịch vụ. Bởi do địa hình phức tạp, độ cao của các hộ dùng nước khác nhau. Ngoài ra các đường ống nước dịch vụ thường là mạng cụt nên tình trạng này có thể xảy ra liên tục.

Do đồng hồ đo lưu lượng nước bị hư hỏng

Trường hợp đồng hồ nước tự quay khi không sử dụng nước còn có nguyên nhân trực tiếp do đồng hồ nước có vấn đề. Sau quá trình sử dụng, đồng hồ đo nước có thể bị hư hỏng phần Tubor cơ chế của đồng hồ chuyền động nên khi không có nước chảy qua vẫn khiến đồng hồ nước quay kim và số vẫn nhảy.

Bộ phận của đồng hồ nước
Bộ phận của đồng hồ nước

Lúc này chúng ta cần kiểm tra kỹ và thay mới đồng hồ khác. Hay mang đồng hồ đo nước đến các trung tâm đo lường chất lượng và kiểm định để kiểm tra đồng hồ nước xem chúng có gặp trục trặc gì không.

Do lắp đặt đồng hồ đo nước sai, lệch

Quá trình lắp đặt đồng hồ nước, người lắp đặt không chú ý kỹ đến hệ thống đường ống nên đã lắp đặt đồng hồ đo nước bị ngược chiều, lệch hay không cân nên khiến đồng hồ nước quay liên tục bởi

Đồng hồ nước phải lắp theo dạng chữ U hay lắp ở vị trí thấp nhất trong đường ống. Để đảm bảo cho nước luôn ngập đường ống. Bởi ở trạng thái lơ lững nước không ngập trong đường ống khiến hiện tượng nước va đạo trong trường ống sẽ đẩy qua lại. Nên làm cho cánh quạt và tuabin quay dẫn đến đồng hồ nước tự quay.

Đồng hồ nước bị lắp sai lệch dẫn đến việc đo lưu lượng nước chảy qua không chính xác. Nên dẫn tơi hiện tượng đồng hồ nước tự quay hay quay nhanh.

Lắp đặt đồng hồ nước bị sai lệch
Lắp đặt đồng hồ nước bị sai lệch

Bài viết có thể tham khảo: Cách lắp đồng hồ nước chính xác nhất

Ngoài ra để chính xác và tránh gặp các trường hợp tự quay khi không sử dụng nước. Chúng ta không chỉ lắp một đồng hồ đơn lẻ. Mà nên lắp đặt thêm gồm một số thiết bị đi kèm như: y lọc rác, van một chiều, van khóa…

Cách khắc phục đồng hồ nước tự quay

Để khắc phục hiện tượng đồng hồ nước tự quay, chúng ta cần kiểm tra để nhận biết nguyên nhân nào dẫn đến hượng tượng trên. Để từ đó có biện pháp khắc phục phù hợp.

Cách khắc phục tình trạng đường ống nước bị rò rỉ

Xét theo các nguyên nhân làm cho đồng hồ nước tự quay thì nguyên nhân do nước bị rò rỉ là nhiều nhất. Nên đầu tiên chúng ta cần kiểm tra kỹ hệ thống đường ống nước của nhà mình.

Cần khóa van khóa nước ở phía trước đồng hồ hay tháo hẳn đường ống phía trước đồng hồ để lắp đặt van khóa nước. Để biết chắc không có nước chảy qua đồng hồ khi kiểm tra.

Khắc phục ống nước bị rò rỉ
Khắc phục ống nước bị rò rỉ

Nếu đường nước bị rò rỉ thì việc làm của chúng ta lúc này rất đơn giản. Bởi chỉ cần khắc phục hệ thống nước rò rỉ thì đồng hồ đo nước sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Cách khắc phục tình trạng đồng hồ nước tự quay do khí

Người dùng ở những khu vực hay bị khí ở trong đường ống có thói quen khóa van lại khi hết giờ bơm nước và chỉ mở ra sau giờ bơm nước 15-20p. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp triệt để. Bởi đồng hồ nước vẫn quay nhưng sẽ không nhiều.

Giải pháp triệt để là lắp đặt van xả khí ở những đường ống nước này. Van xả khí phải được lắp ở phần trên của đoạn ống. Nơi điểm cao gãy góc của đường ống theo phương trắc dọc. Đối với những đường ống truyền dẫn và ống phân phối thì cần lắp van xả khí ở vị trí cao nhất trên đường ống. Không cần quy định về khoảng cách mà chỉ cần lắp trên các đoạn ống cao gãy góc theo phương trắc dọc.

Ở các khu vực cơ địa hình phúc tạp, cao xa thì việc cấp nước không liên tục là dong phairtrung chuyển và tăng áp nhiều lần nên sẽ sinh khí nhiều hơn ở các khu vực khác. Vì vậy tại mỗi ống nhánh ở khu vực này cần lắp đặt một van xả khí để khắc phục triệt để tình trạng này.

Tuy bạn cần lưu ý là việc lắp đặt van xả khí thuộc về đợ vị cấp nước. nên người dân không thể tự lắp đặt thiết bị này cho đường ống. Bởi vị trí lắp đặt van xả khí phải ở trước đồng hồ mới có tác dụng. mà vị trí trước đồng hồ thuộc quyền quản lý của đơn vị cấp nước.

Cách khắc phục đồng hồ nước tự quay do bị hư hỏng

Tiếp theo đến trường hợp đồng hồ nước bị hỏng hóc, chúng ta có thể mang đến trung tâm đo lường để kiểm tra hoặc có thể thay mới để biết chính xác có phải đồng hồ có vấn đề trục trặc gì không.

Đồng hồ nước bị hư hỏng có thể xuất phát từ các loại đồng hồ nước kém chất lượng. Bởi các loại đồng hồ có độ bền không cao. Nên sau một thời gian sử dụng dần dần sẽ bị hư hỏng nên dẫn đến đồng hồ nước tự quay ngay cả khi không sử dụng.

Nên giải pháp hữu hiệu nhất là lựa chọn các loại đồng hồ nước chính hãng, chất lượng tốt. Mà Auvietco.net chính là một địa chỉ tin cậy dành cho bạn.

Cách khắc phục đồng hồ nước tự quay do bị lắp đặt sai lệch

Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng cách
Cách lắp đặt đồng hồ nước đúng cách

Trường hợp cuối cùng đó là do chúng ta đã lắp đặt đồng hồ nước sai kỹ thuật. Cách khắc phục việc này chính là tìm hiểu kỹ các nguyên nhân đã nêu ra ở trên.

Trường hợp nếu người sử dụng không có chuyên môn kỹ thuật thì có thể nhờ hay thuê các đơn vị thi công có chuyên môn để lắp đặt đồng hồ nước chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.net về nguyên nhân và cách khắc phục các hiện tượng đồng hồ nước tự quay. Hi vọng những chia sẻ này đã giải đáp được phần nào những băng khoăn của khách hàng. Nếu khách hàng còn biết thêm những nguyên nhân khác, hãy chia sẻ với chúng tôi để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé. Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi.

Bài viết bạn có thể tham khảo

Cập nhật lúc 10:39 – 28/12/2022

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo