Hướng Dẫn Cách Làm Đồng Hồ Nước Chạy Chậm

  Cách làm đồng hồ nước chạy chậm không phải là vấn đề mới nhưng đây lại là vấn đề muôn thửa xoay quanh chiếc đồng hồ đo nước. Hiện nay trên nhiều diễn đàn đang chia sẻ các thủ thuật làm đồng hồ nước chạy chậm. Vậy các cách làm này có chính xác không? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước là thiết bị đo tốc độ và lưu lượng nước đã đi qua đồng hồ. Đây là thiết bị được sử dụng để quản lý lưu lượng nước của các công ty nước sạch, các ban quản lý toàn nhà , các chủ nhà trọ hay các nhà máy xí nghiệp để biết chính xác lượng nước đã cấp hay xử dụng.

Cách làm đồng hồ nước chạy chậm
Cách làm đồng hồ nước chạy chậm

Đồng hồ nước hiện nay có 2 dạng chính là đồng hồ nước dạng cơđồng hồ nước dạng điện tử.

Đồng hồ nước dạng cơ

Đây là thiết bị hoạt động theo nguyên lý truyền động cơ học nhờ vào sức nước để làm quay cánh quạt liên kết. Các bánh răng sẽ hoạt động chính xác theo thứ tự sắp xếp để chuyển từ lưu lượng dòng chảy thành mặt hiển thị số trực tiếp.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ
Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử là thiết bị sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước chảy qua. Kết quả đo đạc được hiển thị trên màn hình LCD hay LED. Nên giúp người vận hành quan sát một các dễ dàng. Đồng thời chúng có thể truyền tín hiệu Analog 4 – 20 mA hay Modbus RS485 về tủ PLC để kết nối với máy tính hoặc các thiết bị ngoại vi.

Đồng hồ nước điện tử
Đồng hồ nước điện tử

Với 2 kiểu đồng hồ nước phổ biến này thì cách làm đồng hồ nước chạy chậm nào hiệu quả mà vẫn đảm bảo độ an toàn cho hệ thống, đặc biệt là khó bị phát hiện. hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở phần dưới nhé.

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ nước chạy chậm

Cách đặt nam châm lên đồng hồ nước

Cách làm đồng hồ nước chạy chậm bằng nam châm là cách không tác động trực tiếp mà gián tiếp tác động lên đồng hồ. Bạn cần chuẩn bị 1 cục nam châm có lực hút lớn.

Sau đó đặt nam châm lên mặt đồng hồ. Nhờ lực từ trường của lò xo tác động lực hút lên các bộ phận được chế tạo từ kim loại như hộp số, trục kết nối, cánh quạt hay kim đo.

Nên nam châm sẽ làm chậm vòng quay thậm chí làm đồng hồ nước ngừng quay nhưng không làm ảnh hưởng đến lưu lượng nước đi qua.

Sử dụng nam châm làm chậm tốc độ quay
Sử dụng nam châm làm chậm tốc độ quay

Cách nhỏ keo mềm vào mặt động hồ

Đây là cách tác động tiếp lên đồng hồ. Bạn cần chuẩn bị 1 lượng nhỏ keo mềm. Sau đó nhỏ keo mềm vào mặt đồng hồ, keo có tác dụng là chậm vòng quay của trục. Từ đó làm chậm bộ đếm của đồng hồ. Tuy nhiên lưu lượng nước đi qua thiết bị cũng bị giảm đi nhiều.

Cách thực hiện dòng chảy nhỏ giọt

Đây là cách làm thô sơ và đơn giản nhất. Đó là chuẩn bị 1 thiết bị đừng nước thật lớn, càng lớn càng tốt. Sau đó mở van chặn nước đến mức nhỏ nhất sao cho van có nước chảy ra nhưng không làm cho đồng hồ quay. Cách này dễ làm nhưng đòi hỏi thời gian chờ đợi hơi lâu, tích tiểu thành đại.

Buổi sáng trước khi đi ra khỏi nhà hoặc buổi tối trước khi đi ngủ thực hiện thì hết ngày bạn sẽ có một chậu nước hay 1 xô nước để dùng. Nếu thực hiện liên tục trong thái lượng nước có được sẽ chiếm 10-20%lượng nước thực thế. Thực tế cách nay khiến đơn vị bán nước và chủ xóm trọ đâu đầu vì dù biết nhưng vẫn không có biến pháp ngăn cản.

Chỉnh lưu lượng nước chảy nhỏ giọt
Chỉnh lưu lượng nước chảy nhỏ giọt

Lưu ý:

Việc điều chỉnh đồng hồ nước chạy chậm một cách bất thường cũng chính là cách ăn gian đồng hồ nước. Nên đây cũng là hành vi vị phạm nên bạn có thể bị xử phạt khi bị phát hiện.

Cách khắc phục ngăn chặn làm đồng hồ nước chạy chậm

Để khắc phục được các thủ thuật làm đồng hồ nước chạy chậm ở trên chúng ta cần thực hiện các

Đối với đồng hồ đo nước dạng cơ

  • Khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước cần lắp đặt thêm tủ bảo vệ. Đây là cách hiệu quả nhất để khắc phục các thủ thuật trên. Qua đó có thể bảo vệ và duy trì hoạt động của thiết bị.
  • Lựa chọn các thương hiệu đồng hồ nước có độ bảo vệ tốt và chất lượng cao, được kiểm định và niêm phong kẹp chì chắc chắn.
  • Lựa chọn những đơn vị phân phối chính hãng, chất lượng và uy tín
Sử dụng tủ bảo vệ và sản phẩm kẹp chì
Sử dụng tủ bảo vệ và sản phẩm kẹp chì

Đối với đồng hồ nước điện tử

  • Lắp đặt ở các hệ thống hệ thông chôn ngầm hay có tủ khóa bộ phần tiếp nhận nguồn điện
  • Lắp đặt tủ khóa bảo vệ nguồn điện và công tắc nguồn điện cấp vào trong đồng hồ nước điện tử.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.net về cách làm đồng hồ nước chạy chậm. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi giúp các bạn có thêm những kiến thực để có thể tìm ra những biến pháp hiệu quả để xử lý và phòng tránh thất thoát nước.

Ngoài những cách mà chúng tôi đã chia sẻ vẫn còn nhiều cách làm đồng hồ nước chạy chậm lại. Nếu có khách nào hữu hiệu hơn hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đọc đã luôn đồng hành cùng chùng tôi.

Bài viết bạn có thể tham khảo

Cập nhật lúc 10:41 – 27/09/2023

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Messenger
Contact Me on Zalo